8 mẹo quản lý vận chuyển hàng hóa

Địa chỉ: 682 Ấp Bình Hữu 1, Xã Đức Hoà Thượng, Huyện Đức Hoà, Tỉnh Long An

8 mẹo quản lý vận chuyển hàng hóa
Ngày đăng: 3 tháng trước

  Các doanh nghiệp logistics cần kiểm soát chi phí tồn kho kết hợp vận chuyển minh bạch để nắm rõ tình trạng tắc nghẽn hay lãng phí chuỗi cung ứng.

  Mục tiêu chính của việc vận chuyển nguyên liệu thô hay thành phẩm đều là đưa hàng hóa đến tay khách hàng kịp thời. Các doanh nghiệp logistics có thể tham khảo 10 cách quản lý quy trình vận chuyển hàng hóa dưới đây.

  mẹo vận chuyển hàng hóa

  Doanh nghiệp logistics cần trang bị nhiều giải pháp để đảm bảo lưu thông hàng hóa. Ảnh: Bloomber

  1. Kiểm soát chi phí tồn kho

  Để duy trì tính cạnh tranh và vận hành đầu vào thành công, doanh nghiệp cần lưu ý đến chi phí tồn kho, tránh lưu trữ hàng hóa trong thời gian dài và quản lý không gian kho hợp lý. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần tránh tình trạng để trống kho.

  2. Minh bạch trong khâu vận chuyển

  Kiểm soát chi phí tồn kho luôn phải đi đôi với minh bạch trong khâu vận chuyển. Minh bạch là chìa khóa giúp doanh nghiệp nắm rõ tình trạng tắc nghẽn hay sư dụng lãng phí chuỗi cung ứng. Doanh nghiệp logistics cần nghiên cứu và chọn lựa phần mềm phù hợp, hiệu quả nhất để đáp ứng nhu cầu công việc.

  3. Duy trì mối quan hệ với nhà cung cấp

  Mối quan hệ đối tác phải luôn được củng cố để quá trình lưu thông hàng hóa được diễn ra trôi chảy. Để duy trì tốt mối quan hệ với nhà cung cấp, doanh nghiệp logistics cần cư xử lịch sự, thanh toán đúng hạn và thẳng thắn chia sẻ nguyện vọng.

  4. Tập trung đầu tư vào công nghệ

  Đầu tư cả tiền bạc và thời gian vào công nghệ là hướng đi đúng đắn. Chúng ta nên cập nhật xu hướng công nghệ mới nhất và nghiên cứu cách doanh nghiệp khác sử dụng nhiều nền tảng khác nhau, để chắt lọc kinh nghiệm đẩy nhanh quá trình số hóa. Chuỗi cung ứng sẽ hoạt động tốt hơn khi được kết nối đồng bộ.

  5. Cập nhật tin tức thời sự

  Đơn vị vận chuyển cần liên tục cập nhật tin tức thế giới, đặc biệt ở khu vực liên quan đến nguồn hàng. Điều quan trọng nhất là phải nắm rõ tình hình khu vực có "đối thủ" cạnh tranh để phòng ngừa nguy cơ xấu tới doanh nghiệp của bạn. Từ đó, mỗi doanh nghiệp sẽ chủ động hơn trong lựa chọn giải pháp.

  6. Tổ chức tốt quy trình vận chuyển

  Đây là điều bắt buộc trong ngành logistics. Các khâu: Sắp xếp và quản lý hàng tồn kho; chọn phương thức vận chuyển; lưu trữ và đổi trả hàng... cần thiết lập trên một nền tảng điện tử chung.

  7. Đơn giản hóa liên lạc nội bộ và bên ngoài

  Tất cả đối tác, khách hàng, nhân sự trong mỗi doanh nghiệp logistics luôn phải được kết nối và cập nhật thông tin chính xác. Điều này yêu cầu chúng ta phải đơn giản hóa quy trình để dễ dàng và thuận tiện trong liên lạc.

  8. Luôn sẵn sàng với những điều bất ngờ

  Khủng hoảng có thể ập đến khi chúng ta thiếu cảnh giác nhất. Đơn cử như các cơn bão, sự kiện kênh đào Suez bị tắc nghẽn đã khiến chuỗi cung ứng đứt gãy, thiệt hại từ nhiều góc độ khác nhau.

  Thanh Thư (theo Inbound Logistics)

  0
  Zalo
  Hotline